Tổ chức một bữa tối kiểu Âu đòi hỏi bạn phải có kiến thức về văn hóa ăn uống của Châu Âu.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn biết thêm về việc setup một bàn ăn theo phong cách Châu Âu gồm có những bước nào và được thể hiện như thế nào trên bàn ăn.
Ngoài ra, khi bạn tổ chức một bữa tối trang trọng theo phong cách Châu Âu, việc thực hiện các quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Châu Âu sẽ để lại ấn tượng tích cực cho những vị khách tham dự cũng như khiến họ cảm thấy thoải mái. Các sự kiện xã hội chính thức thường là quan trọng việc trang trí, setup theo tiêu chuẩn và phục vụ bàn ăn kiểu Âu là một kỹ năng xứng đáng; sự thành thạo của các chi tiết bài trí bàn ăn phản ánh sự tôn trọng đối với khách hàng,đối tác, bạn bè phương tây khác biệt về văn hóa của khách của bạn.
Hãy cùng chúng tôi tiềm hiểu các bước thực hiện:
Bước 1
Đặt một chiếc khăn trải bàn theo chủ đề thích hợp trên bàn ăn. Phối hợp lựa chọn khăn trải bàn của bạn với thiết kế của bộ đồ ăn(dao, muỗng, nĩa, khăn ăn… và vật trang trí trung tâm của bàn( tấm runner, đèn cầy, bông hoa…) để đảm bảo chúng bổ sung cho nhau.
Bước 2
Xác định vị trí của từng ghế ngồi bằng cách đặt các tấm plate mat (tấm lót bàn ăn), đĩa, ly, dao muỗng nĩa, khăn ăn… Hãy nhớ rằng một set vật dụng nêu trên là sữ dụng cho một người và cho phép mỗi khách có khoảng cách là 24 inch, hoặc 2 feet.
Bước 3
Đặt đĩa ăn tối trực tiếp lên trên đĩa phục vụ, Nếu món chính nhiều hơn một bạn phải nhân đôi đĩa phục vục, vì mõi một món chính người ta thường dùng hai dĩa phuc vụ một lớn một nhỏ, nếu món chính thi dùng 4 đĩa phục vụ hai nhỏ, hai lớn cứ thế nhân đôi lên.
Bước 4
Đặt khăn ăn bằng vải trên (các) đĩa ăn tối; gấp chúng theo hình tam giác hoặc hình vuông đơn giản để tạo ấn tượng rằng chúng chưa được sử dụng. Đặt khăn ăn ngay bên phải đĩa phục vụ nếu món đầu tiên đã được phục vụ khi khách đã ngồi; không bao giờ yêu cầu khách di chuyển đồ sứ và thức ăn để lấy khăn ăn của họ. Đặt khăn ăn trong ly nước hoặc trên đĩa phục vụ là một phong tục của Pháp và được coi là một biến thể thú vị nếu không gian có hạn.
Bước 5
Đặt ly phía trên và bên phải đĩa ăn, phản ánh từng loại đồ uống và loại rượu được phục vụ. Đặt cốc nước gần đĩa nhất, tiếp theo là cốc rượu đỏ và cuối cùng là cốc rượu trắng. Đặt các bình thủy tinh đựng sâm panh hoặc ly rượu tráng miệng nhỏ gần nhau, nếu có, đặt chúng cách xa hơn và cao hơn các ly khác một khoảng cách nhỏ.
Bước 6
Đặt dao ở bên phải của đĩa phục vụ, lưỡi với cạnh răng cưa về phía đĩa và thìa ăn tối đặt cạnh bên ngoài của dao với mặt lõm lên trên.
Bước 7
Đặt thìa súp tròn, bên ngoài thìa ăn tối khi súp có trong thực đơn.
Bước 8
Đặt các nĩa ở phía bên trái của đĩa phục vụ theo thứ tự mà chúng sẽ được sử dụng. Ví dụ: .bao gồm nĩa salad ngắn hơn giữa nĩa ăn tối dài hơn và đĩa phục vụ nếu bạn sẽ phục vụ salad và antipasto sau các món ăn tối chính.
Bước 9
Đặt một chiếc nĩa tráng miệng nhỏ phía trên đĩa phục vụ, tay cầm bên trái; đặt thìa tráng miệng ngay đối diện và đối diện với nĩa tráng miệng, nếu có. Đặt nĩa trái cây ngay bên dưới nĩa tráng miệng, tay cầm ở bên trái và kèm theo một con dao cắt trái cây đối diện với nĩa tráng miệng có tay cầm ở bên phải.
Bước 10
Dành không gian cho đĩa bánh mì ở phía trên bên trái của đĩa phục vụ và đặt một con dao bơ theo chiều ngang qua phần trên của đĩa bánh mì, lưỡi hướng sang trái với mép có răng cưa hướng xuống dưới.
Bước 11
Đặt muỗng cà phê / trà, với đĩa và thìa khuấy nằm trên và bên phải tay cầm của cốc, ở phía bên phải của đĩa phục vụ nhưng dưới ly đồ uống để cho khách của bạn biết rằng đồ uống nóng sẽ được phục vụ.